โคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่น ร่วมกับโรงพยาบาลสมุทรปราการ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การประยุกต์หลักสูตรแพทยศาสตรศึกษาสู่การจัดการเรียนการสอน” จำนวน 2 รุ่น ได้แก่
• รุ่นที่ 1 วันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2569
• รุ่นที่ 2 วันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
ณ โรงพยาบาลสมุทรปราการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพอาจารย์แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ด้านการจัดการเรียนการสอน ให้สอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษาทางการแพทย์ในปัจจุบัน และรองรับการเปลี่ยนแปลงของระบบแพทยศาสตรศึกษา
เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2569
ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่น พร้อมด้วย นพ.สุธิต คุณประดิษฐ์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่น ได้เข้าร่วมกิจกรรมและให้การสนับสนุนการจัดอบรมดังกล่าว
การอบรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก พลตรีหญิง รศ. พญ.แสงแข ชำนาญวนกิจ เป็นวิทยากรหลัก ถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านแพทยศาสตรศึกษาอย่างเข้มข้น โดยเนื้อหาการอบรมครอบคลุมหัวข้อสำคัญ ได้แก่
• แนวคิด Outcome Based Education (OBE) และการเชื่อมโยงผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (Program Learning Outcomes) ระดับชั้นปี (Year Learning Outcomes) และระดับรายวิชา (Course Learning Outcomes) ให้สอดคล้องกับเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพแพทย์
• การแนะนำและฝึกปฏิบัติการเขียน มคอ.3 และ มคอ.4 รวมถึงการจัดทำแผนการสอน
• แนวทางการจัดการเรียนการสอนแบบ Active Learning เช่น Case-based Learning และ Team-based Learning
• การทำ Workshop เชิงปฏิบัติการ แบ่งกลุ่มตามรายวิชา เพื่อเขียน มคอ.3/4 และแผนการสอน พร้อมการนำเสนอและวิพากษ์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างภาควิชา
ในการนี้ ได้รับเกียรติจากผู้บริหารโรงพยาบาลสมุทรปราการเข้าร่วมกิจกรรม ได้แก่
• แพทย์หญิงชนิดา สยุมภูรุจินันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรปราการ
• แพทย์หญิงพรวิมล ลี้ทอง รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ คนที่ 1
• พญ.กัลยา ตีระวัฒนานนท์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ คนที่ 2
• พญ.นลินทิพย์ ลิ้มล้อมวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์แพทย์
โอกาสนี้ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่น ได้กล่าวถึงรายละเอียดและทิศทางหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่น เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันและวางรากฐานความร่วมมือทางวิชาการในระยะยาว
บรรยากาศการอบรมเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ผู้เข้าร่วมอบรมมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ทั้งการอภิปราย ซักถาม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์จริงจากการจัดการเรียนการสอนในภาคพรีคลินิกและคลินิก ส่งผลให้ผู้เข้าร่วมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนทางแพทยศาสตร์ได้อย่างเป็นรูปธรรม
การอบรมครั้งนี้นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการยกระดับคุณภาพการผลิตแพทย์ของประเทศไทย ให้มีมาตรฐาน ทันสมัย และมุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียนเป็นสำคัญ อันจะนำไปสู่การสร้างแพทย์ที่มีสมรรถนะ และตอบสนองต่อความต้องการของระบบสุขภาพและสังคมในอนาคต




